Cung tìm hiểu tài khoản tiền gửi là gì? Phân loại và lưu ý quan trọng khi sử dụng .

Tài khoản tiền gửi là tài khoản ngân hàng được duy trì bởi một tổ chức tài chính, trong đó khách hàng có thể gửi và rút tiền

 

Cung tìm hiểu tài khoản tiền gửi là gì? Phân loại và lưu ý quan trọng khi sử dụng .

Tài khoản tiền gửi là gì?

Tài khoản tiền gửi là tài khoản ngân hàng được duy trì bởi một tổ chức tài chính, trong đó khách hàng có thể gửi và rút tiền. Hiện nay khi khách hàng khi có nhu cầu đều được mở tài khoản, chỉ cần cung cấp đầy đủ các giấy tờ bắt buộc như căn cước công dân, hộ chiếu… đến ngân hàng là có thể đăng ký mở tài khoản tiền gửi nhanh chóng. 

Tài khoản tiền gửi là gì?

Tài khoản tiền gửi là gì?

Khách hàng có thể gửi tiền vào và rút tiền ra từ tài khoản. Giao dịch diễn ra được ghi vào sổ sách của ngân hàng, số dư ghi nhận trên tài khoản là khoản ghi nợ của ngân hàng và thể hiện số tiền ngân hàng đang nợ khách hàng.

Mục đích của việc sử dụng tài khoản này chính là thực hiện các giao dịch như thanh toán tiền hàng tháng bằng hình thức chuyển tiền, thu, chi, …. Chỉ với những thao tác đơn giản KH đã có thể tiến hành thanh toán mà không cần phải giao dịch bằng tiền mặt trực tiếp gây mất thời gian và công sức.

Ngoài ra, việc lập và sử dụng tài khoản này còn giúp cho doanh nghiệp và người tiêu dùng có thể thu được tiền lãi dựa vào số tiền gửi vào tài khoản.

Các loại tài khoản tiền gửi trên thị trường

Hiện nay trên thị trường có 3 loại tài khoản tiền gửi phổ biến:

Tiền gửi không kỳ hạn 

Đây là loại tài khoản mà khách hàng gửi tiền vào ngân hàng và không xác nhận thời gian cụ thể sẽ rút tiền ra. Đối với tài khoản này, ngân hàng sẽ trả lãi suất rất thấp hoặc không có lãi bởi vì khách hàng có thể rút – chuyển tiền thanh toán bất kỳ lúc nào. Ngân hàng thường không chủ động sử dụng nguồn vốn này mà cần phải dự trữ một khoản tiền để đảm bảo có thể thanh toán ngay khi KH có nhu cầu. Tiền gửi không giới hạn bao gồm hai loại:

Tiền gửi thanh toán

Đây là loại tài khoản mà bạn gửi tiền vào ngân hàng để thanh toán hóa đơn, dịch vụ và các khoản thanh toán khác trong quá trình hoạt động kinh doanh hay nhu cầu sống hằng ngày. 

Ở góc độ khách hàng, đây là số tiền bạn gửi vào ngân hàng để thanh toán thay vì sử dụng tiền mặt. Họ có quyền rút tiền ra bất cứ lúc nào.

Ở góc độ ngân hàng, tổ chức tín dụng này coi đây là tài khoản tiền gửi mà họ có trách nhiệm hoàn trả cho khách hàng bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, các ngân hàng cần tận dụng loại tiền gửi này để thực hiện hoạt động kinh doanh vốn vì trong quá trình luân chuyển vốn ngân hàng có sự chênh lệch giữa tiền gửi và tiền rút ra của các tài khoản.

Tiền gửi không kỳ hạn thuần túy:

Đây là loại tài khoản không kỳ hạn mà khách hàng gửi tiền để đảm bảo lưu trữ tài sản an toàn. Tiền gửi không kỳ hạn thuần túy cũng là tài sản của người gửi, họ có quyền rút bất cứ lúc nào, ngân hàng phải luôn đảm bảo có tiền để thanh toán cho khách hàng. Thông thường lãi suất tiền gửi không kỳ hạn thuần túy cao hơn so với lãi suất tiền gửi thanh toán hiện hành. 

Có nhiều loại tài khoản gửi tiền khác nhau

Có nhiều loại tài khoản gửi tiền khác nhau

Tiền gửi có kỳ hạn 

Đây là loại tài khoản tiền gửi mà khách hàng gửi vào ngân hàng và có sự thỏa thuận về kỳ hạn gửi tiền. Tiền gửi có kỳ hạn là loại tiền gửi có tính tương đối ổn định vì ngân hàng xác định thời gian rút tiền của khách để thực hiện thanh toán cho khách hàng đúng hạn. Ngân hàng có thể chủ động sử dụng số tiền đó cho mục đích kinh doanh trong thời gian còn kỳ hạn của tài sản. Các ngân hàng hiện nay cung cấp sản phẩm tiền gửi với nhiều kỳ hạn từ 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 1 năm, … để khách hàng có thể lựa chọn theo nhu cầu. Lưu ý rằng, kỳ hạn càng dài, lãi suất tính trên số dư tiền gửi càng cao.

Tiền gửi tiết kiệm

Đây là loại tài khoản mà khách hàng gửi tiền vào ngân hàng để hưởng lãi. Lãi suất chính là phương thức ngân hàng sẽ chi trả dựa trên số tiền gửi vào bằng cách tình số dư tài khoản cuối ngày và cộng dồn hàng ngày. Khi khách hàng gửi tiền, ngân hàng sẽ cung cấp cho khách hàng một cuốn sổ mà khách phải lưu trữ và mang theo bên mình mỗi khi đến ngân hàng để rút tiền hay nạp thêm vào. 

Về bản chất, việc gửi tiền vào tài khoản tiết kiệm giúp người dân tận dụng số tiền nhàn rỗi hiện có để kiếm thêm tiền, vì khi đó họ được nhận lãi suất trả trên số dư tiền gửi. Ngoài ra, đây là cách để khách hàng tích lũy tài sản thay vì tích trữ vàng hay các chứng chỉ đầu tư khác.

Số dư tài khoản này thông thường ít khi biến động so với các loại tài khoản khác, vì người gửi hiểu rằng để càng lâu đúng theo kỳ hạn sẽ nhận mức lãi suất cao hơn so với việc rút trước hạng, khả năng không được trả lãi hoặc chỉ nhận được mức lãi suất không kỳ hạn rất thấp. 

Mỗi lại tài khoản sẽ có mức lãi khác nhau

Mỗi lại tài khoản sẽ có mức lãi khác nhau

Lưu ý quan trọng về tài khoản tiền gửi

Trước khi quyết định trải nghiệm một sản phẩm/ dịch vụ tài chính nào, khách hàn nên tìm hiểu kỹ thông tin để đảm bảo quyền lợi cũng như trách nhiệm trong quá trình sử dụng. Đối với tài khoản này, cần lưu ý một số vấn đề quan trọng sau đây:

Lưu ý quan trọng về tài khoản tiền gửi

Lưu ý quan trọng về tài khoản tiền gửi
  • Vấn đề lãi suất: Mỗi ngân hàng sẽ có những quy định về lãi suất riêng nhưng vẫn đảm bảo tuân theo quy định lãi suất của ngân hàng nhà nước. Để thu hút khách hàng, các ngân hàng đã tung ra thị trường sản phẩm tiền gửi lãi suất hấp dẫn cùng kỳ hạn gửi linh hoạt. Khách hàng có thể so sánh lựa chọn để tìm được nơi gửi tiền có lợi nhất.
  • Vấn đề trả phí: Các ngân hàng có quy định riêng về mức phí khách hàng phải chi trả đối với mỗi loại tài khoản tiền gửi. Những phí tiêu biểu như phí quản lý, phí thường niên, phí SMS thông báo số dư, … Khi đăng ký mở tài khoản, khách hàng cần hỏi rõ thông tin về mức chi phí này để đảm bảo việc trả phí sau này.
  • Vấn đề rút – chuyển tiền: Việc rút – chuyển tiền tại ngân hàng sẽ có tính phí/ không tính phí tùy tài khoản và số lượng tiền giao dịch. Hiện nay tại một số ngân hàng có cung cấp dịch vụ nâng cấp tài khoản để mỗi giao dịch của khách hàng đều được miễn phí, với điều kiện khách hàng phải đảm bảo duy trì số dư trong tài khoản từ vài triệu đến vài chục triệu. Đây sẽ là sản phẩm tốt mà khách hàng có thể tham khảo để giảm bớt chi phí cho các giao dịch phát sinh trong tháng.
  • Vấn đề mở tài khoản: Việc tạo tài khoản tiền gửi đòi hỏi tuân thủ theo quy định của luật pháp nước Việt Nam. Trong quá trình đăng ký tại ngân hàng, khách hàng nên hỏi kỹ thông tin về các trường hợp như mở tài khoản cho người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, mở tài khoản chung, … để được hướng dẫn đầy đủ và chính xác nhất. 

Tài khoản tiền gửi là một trong số những sản phẩm của ngân hàng thu hút nhiều khách hàng sử dụng. Bởi tính tiện lợi, đáp ứng tốt cho nhu cầu của người dùng. 

Tuy nhiên, khách hàng cần lưu ý rằng mỗi ngân hàng sẽ có quy định về việc quản lý tài khoản, mức phí hàng tháng, phí trừ khi chuyển tiền ngoài ngân hàng, phí thông báo tin nhắn, … Khách hàng nên hỏi rõ ngay từ ban đầu để không rơi vào tình trạng hoang mang, không biết tại sao tiền trong tài khoản lại bị giảm.

Trên đây là những thông tin quan trọng về tài khoản tiền gửi, các loại tài khoản phổ biến và lưu ý quan trọng mà khách hàng cần lưu ý. Tùy vào nhu cầu của mỗi người mà bạn có thể chọn mở tài khoản phù hợp. Việc hiểu rõ bản chất của tài khoản tiền gửi, bạn sẽ yên tâm hơn khi quyết định gửi tiền vào ngân hàng thay vì cất trữ tại nhà!

COMMENTS

Tên

Bán Hàng,7,bất động sản,3,Chăm Sóc Khách Hàng,9,Chứng Khoán,4,Công Nghệ & Đổi Mới,4,Đầu Tư,6,Đọc Hiểu Báo Cáo Tài Chính,7,Giải Pháp CRM,2,Hóa Đơn,5,Học Kế Toán Máy,2,Kế Toán Quản Trị,8,Kiến Thức,4,Kiến thức quản trị,22,Kỹ Năng Lãnh Đạo,15,Lộ Trình Nghề Nghiệp,2,Lương Thưởng,7,Marketing,14,Nghiệp Vụ,2,Nhập Môn Kế Toán,4,Nổi Bật,3,Quản Lý Công Việc,8,Quản Lý Dòng Tiền,9,Quản Lý Điều Hành,30,Quản Trị Dự Án,3,Quản Trị Mục Tiêu,10,Quy Trình Làm Việc,4,Quy Trình Luân Chuyển Chứng Từ,3,Soát Xét BCTC,8,Start up,1,Tài chính - Kế toán,17,Theo Lĩnh Vực Nghề Nghiệp,5,Thuế,19,Tổ Chức Bộ Máy Kế Toán,3,
ltr
item
Cộng Đồng CEO Việt: Cung tìm hiểu tài khoản tiền gửi là gì? Phân loại và lưu ý quan trọng khi sử dụng .
Cung tìm hiểu tài khoản tiền gửi là gì? Phân loại và lưu ý quan trọng khi sử dụng .
Tài khoản tiền gửi là tài khoản ngân hàng được duy trì bởi một tổ chức tài chính, trong đó khách hàng có thể gửi và rút tiền
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEh_eslGmHq1k3s_6HaJ5GXr2bvDKsv7GTbm_Pt5bK8D5bpnHKh2pz8BX1gn1dUnCACZiksUCtDm2sUh7w6QG0cAn36oHx-3zJNni_RvUTuooDi2UCmuGcVGbvzK1t4xXvQr8BNrAjUi9oZR3RC8DIBmQqgy8Y13zIKeRnwpWblkEx1EfD8dGYwHkDI4OcQ/s16000/Untitled-n.png
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEh_eslGmHq1k3s_6HaJ5GXr2bvDKsv7GTbm_Pt5bK8D5bpnHKh2pz8BX1gn1dUnCACZiksUCtDm2sUh7w6QG0cAn36oHx-3zJNni_RvUTuooDi2UCmuGcVGbvzK1t4xXvQr8BNrAjUi9oZR3RC8DIBmQqgy8Y13zIKeRnwpWblkEx1EfD8dGYwHkDI4OcQ/s72-c/Untitled-n.png
Cộng Đồng CEO Việt
http://www.congdongceoviet.com/2023/10/cung-tim-hieu-tai-khoan-tien-gui-la-gi.html
http://www.congdongceoviet.com/
http://www.congdongceoviet.com/
http://www.congdongceoviet.com/2023/10/cung-tim-hieu-tai-khoan-tien-gui-la-gi.html
true
479757646342505465
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts XEM TẤT CẢ Xem thêm Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content