Đường EMA là gì? Cách sử dụng đường EMA hiệu quả trong chứng khoán

Đường EMA là gì? Đường EMA có tên gọi đầy đủ là Exponential Moving Average – công cụ chỉ báo phản ánh sự biến động của giá được tính toán th...

Đường EMA là gì?
ema

Đường EMA có tên gọi đầy đủ là Exponential Moving Average – công cụ chỉ báo phản ánh sự biến động của giá được tính toán theo cấp số nhân, hay còn gọi là đường trung bình động hàm mũ. 

EMA là một trong 2 đường MA được các nhà đầu tư sử dụng phổ biến nhất trong giao dịch chứng khoán. Đường chỉ báo này nếu sử dụng hợp lý sẽ giúp các nhà đầu tư có thể tính toán được sự biến động giá một cách chuẩn xác nhất và giảm thiểu được tình trạng nhiễu giá. 

Một số đường EMA hay được các trader lựa chọn là: EMA 14, EMA 20, EMA 50, EMA 100 và EMA 200. Tùy thuộc vào từng chiến dịch mà nhà đầu tư sẽ lựa đường EMA khác nhau để phân tích.

Đặc điểm của đường EMA

Nếu các nhà đầu tư đang tìm kiếm một công cụ chỉ báo indicator đi sau và phản ánh được xu hướng biến động về giá hoàn hảo thì đường EMA là một lựa chọn tuyệt vời. Đường EMA có những đặc điểm nổi bật sau đây:
  • Đây là công cụ có khả năng cung cấp dữ liệu mới nhất và nhanh nhất về sự biến động giá so với các chỉ báo khác.
  • Việc sử dụng EMA sẽ không bị thay đổi dù cho loại bỏ hoặc thay đổi các số liệu cũ, tin tức lại cập nhật nhanh hơn. Nhưng vì cập nhật giá quá nhanh EMA lại không thể kiểm soát được mức giá biến động ảo nên dễ xảy ra các trường hợp sai số. Thông thường sự sai số này bắt nguồn từ việc đảo chiều nhanh chóng của các tín hiệu giao dịch. 
  • Nếu lựa chọn khung thời gian dài hơn thì EMA có khả năng quan sát kỹ hơn sẽ ít bị sai số nhưng không thể kiểm soát được các điểm đổi chiều.
  • Nếu lựa chọn khung thời gian ngắn thì EMA có thể sớm bắt theo xu hướng nhưng lại dễ mắc bẫy bởi các tín hiệu sai lệch.

Vai trò của đường EMA trong chứng khoán

Trong giao dịch chứng khoán, đường EMA được xem là công cụ chỉ báo quan trọng và được các nhà đầu tư sử dụng khá nhiều. Cụ thể trong chứng khoán chỉ báo này có vai trò như sau:

- Hỗ trợ các nhà đầu tư xác định được xu hướng thị trường

Đường EMA bao gồm các đường ngắn hạn EMA 20, trung hạn EMA 50, EMA 100 và dài hạn là EMA 200.

  • Nếu đường giá cắt đường EMA20 theo hướng xuống thì xu hướng giá giảm ngắn hạn.  Nếu cắt EMA20 theo hướng đi lên thì xu hướng giá tăng ngắn hạn.
  • Nếu đường giá cắt đường EMA 50, EMA 100 hướng xuống thì xu hướng giá giảm trung hạn, nếu cắt EMA 50, EMA 100 theo hướng đi lên thì xu hướng giá tăng trung hạn.
  • Nếu đường giá cắt đường EMA200 theo hướng xuống thì xu hướng giá giảm dài hạn, xu hướng giá tăng dài hạn nếu đường giá cắt SMA200 theo hướng đi lên.

- Giúp các nhà đầu tư xác định điểm vào lệnh cho chính xác

Khi đường EMA đi lên, đường giá nằm trên đường EMA chuyển hướng cắt xuống và chạm nhau thì đây là thời điểm các nhà đầu tư nên đặt lệnh mua.

Nếu đường EMA dốc xuống và giá đang dưới EMA chuyển hướng đi lên, khi đến điểm chạm nhau các nhà đầu tư nên vào lệnh bán.

- Giúp xác định hỗ trợ kháng cự

Nếu thấy đường EMA200 trong xu hướng tăng dài hạn nhưng vẫn nằm dưới đường giá. Sau đó giá giảm và chạm vào đường EMA200 thì đây là vùng hỗ trợ.

Nếu đường EMA200 trong xu hướng giảm dài hạn, và nằm dưới đường giá. Khi này nếu giá tăng lên và chạm vào đường EMA 200 thì đây là vùng kháng cự.

Công thức tính EMA

Cách tính EMA được áp dụng như sau:

EMA(n) = Gt x k + SMA(t-1) x (1-k)

Trong đó: 

Gt: giá của ngày hiện tại.

n: số chu kỳ mà trader chọn

SMA (t-1): chỉ số SMA của ngày trước đó

k = 2/( n+1)

Cách sử dụng đường EMA hiệu quả

Điểm khác biệt thường thấy giữa các nhà đầu tư chuyên nghiệp và các nhà đầu tư mới “ vào nghề” là cách sử dụng các chỉ báo để phân tích thị trường. Những trader mới luôn tìm cách cập nhật các diễn biến về giá trong tương lai nhưng các nhà đầu tư lâu năm không như vậy. Họ thường căn cứ vào hiệu ứng mua và bán của thị trường, quan sát xu hướng và kiểm soát vị thế của họ. 

Sau đây là các phương án sử dụng đường EMA sao cho hiệu quả nhất:

Thời điểm thực hiện các vị thế mua và bán

Căn cứ vào sự di chuyển của các đường trung bình động chúng ta sẽ xác định được xu hướng. Từ xu hướng này chúng ta sẽ biết được giá sẽ tăng hay giảm để vào lệnh.

ema hướng lên
  • Nếu EMA dốc lên, các nhà đầu tư nên mua ở điểm giá gần chạm vào đường trung bình động. Điểm chốt lời và dừng lỗ sẽ đặt tại đáy gần nhất.
  • Nếu EMA dốc xuống có thể mở vị thế bán tại điểm giá gần đường EMA nhất và cắt lỗ tại đáy gần nhất.

Thời điểm các nhà đầu tư nên tạm ngưng giao dịch
ema đi ngang

Khi thị trường đang trong giai đoạn sideway, đường EMA sẽ nằm ngang, các nhà đầu tư không nên mạo hiểm giao dịch vào thời điểm này, bởi nó không thể hiện rõ xu hướng.

Một số lưu ý khi sử dụng EMA

Bất kỳ một công cụ chỉ báo nào cũng sẽ có hai mặt ưu điểm và hạn chế. Do đó các nhà đầu tư cần nắm rõ bản chất của nó để tránh những rủi ro không mong muốn trong giao dịch tài chính. Một số lưu ý khi sử dụng đường EMA dành cho các nhà đầu tư tham khảo:

Thị trường có thể đảo chiều bất kỳ thời gian nào do đó để đảm bảo an toàn các nhà đầu tư nên điều chỉnh thời gian cho hợp lý, thời gian càng dài việc mắc bẫy và sai số càng thấp.

Vì đây là công cụ chỉ báo xác định xu hướng về giá của thị trường do đó khi giao dịch cần nắm rõ bản chất này tránh tác động và đặt lệnh khi thị trường đang trong giai đoạn yên ả nhất như sideway.

Nên kết hợp cùng các loại chỉ báo khác để có thể phân tích được tình trạng biến động thị trường chính xác nhất.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ nội dung liên quan đến đường EMA mà admin muốn chia sẻ đến các bạn đọc. Thực tế có rất nhiều chiến lược giao dịch với đường EMA rất hay mà các nhà đầu tư nên tìm hiểu. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nhưng cần biết điều chỉnh và phối hợp các công cụ chỉ báo khác để ra kết quả chuẩn xác nhất, không nên lạm dụng bất kỳ công cụ nào dù cho hiệu quả cao.

COMMENTS

Tên

Bán Hàng,7,bất động sản,3,Chăm Sóc Khách Hàng,9,Chứng Khoán,4,Công Nghệ & Đổi Mới,4,Đầu Tư,6,Đọc Hiểu Báo Cáo Tài Chính,7,Giải Pháp CRM,2,Hóa Đơn,5,Học Kế Toán Máy,2,Kế Toán Quản Trị,8,Kiến Thức,4,Kiến thức quản trị,22,Kỹ Năng Lãnh Đạo,15,Lộ Trình Nghề Nghiệp,2,Lương Thưởng,7,Marketing,14,Nghiệp Vụ,2,Nhập Môn Kế Toán,4,Nổi Bật,3,Quản Lý Công Việc,8,Quản Lý Dòng Tiền,9,Quản Lý Điều Hành,30,Quản Trị Dự Án,3,Quản Trị Mục Tiêu,10,Quy Trình Làm Việc,4,Quy Trình Luân Chuyển Chứng Từ,3,Soát Xét BCTC,8,Start up,1,Tài chính - Kế toán,17,Theo Lĩnh Vực Nghề Nghiệp,5,Thuế,19,Tổ Chức Bộ Máy Kế Toán,3,
ltr
item
Cộng Đồng CEO Việt: Đường EMA là gì? Cách sử dụng đường EMA hiệu quả trong chứng khoán
Đường EMA là gì? Cách sử dụng đường EMA hiệu quả trong chứng khoán
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEin9SJzGzdRpkTP0d76VAcXnZG3IqNWCCOTPJiAL4XlrNn6uK2VKGdivnefGrZvCNxcCNTCuznb3ojo153sHOhVOgh7r0hKtwM89xOuJXJ07gxI5pgbdQBRRlHMKCFPA4CrplA_T2e71wHEmqWQjKEVAEQ3kP6lsI8DLItW-0-aI3DeoquA7E-V4836MQ/s16000/ema.png
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEin9SJzGzdRpkTP0d76VAcXnZG3IqNWCCOTPJiAL4XlrNn6uK2VKGdivnefGrZvCNxcCNTCuznb3ojo153sHOhVOgh7r0hKtwM89xOuJXJ07gxI5pgbdQBRRlHMKCFPA4CrplA_T2e71wHEmqWQjKEVAEQ3kP6lsI8DLItW-0-aI3DeoquA7E-V4836MQ/s72-c/ema.png
Cộng Đồng CEO Việt
http://www.congdongceoviet.com/2022/10/uong-ema-la-gi-cach-su-dung-uong-ema.html
http://www.congdongceoviet.com/
http://www.congdongceoviet.com/
http://www.congdongceoviet.com/2022/10/uong-ema-la-gi-cach-su-dung-uong-ema.html
true
479757646342505465
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts XEM TẤT CẢ Xem thêm Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content