Nguyên tắc Win Win - Nghệ thuật đàm phán trong kinh doanh.

Win – Win là gì có thể được hiểu theo nghĩa đôi bên cùng có lợi. Đây là một trong những nghệ thuật đàm phán hiệu quả bậc nhất hiện nay

Bạn thường nghe nói đến cụm từ nghệ thuật đàm phán Win – Win trong kinh doanh. Vậy Win – Win là gì? Hãy cùng Kiến Thức Quản Trị tìm hiểu các bí quyết tạo nên cuộc đàm phán Win – Win thành công ngay dưới đây

Win Win

I. Đàm phán trong kinh doanh

Nếu bạn muốn gắn bó và phát triển với công việc kinh doanh thì kỹ năng thương lượng, đàm phán là yếu tố bắt buộc. Nó đóng vai trò như một “vũ khí vô hình” giúp bạn vượt qua các trở ngại khó khăn. Đặc biệt, nó càng quan trọng hơn với vị trí quản lý, điều hành doanh nghiệp. 

Quá trình hoạt động của doanh nghiệp, không phải lúc nào các dự án cũng diễn ra thuận lợi. Sẽ có những lúc bạn phải “đấu tranh” vì quyền lợi của mình trước khi đạt được thỏa thuận cuối cùng với đối tác.

Ngoài ra, trong chính nội bộ công ty cũng có thể xuất hiện sự bất đồng quan điểm thường dẫn đến xung đột. Vì vậy, để giải quyết được những vướng mắc này, các bên liên quan cần có thời gian cùng nhau, trao đổi ý kiến. Quá trình này được gọi là thương lượng đàm phán trong kinh doanh.

Đàm phán đóng một vai trò rất quan trọng trong đời sống kinh doanh. Các công ty có thể đáp ứng nhu cầu của họ bằng cách tham gia vào các cuộc đàm phán. Thông qua đàm phán có thể giải quyết những khác biệt, bất đồng giữa các bên và đoàn kết để đạt được tiếng nói chung.

II. Win – Win là gì?

Win – Win là gì có thể được hiểu theo nghĩa đôi bên cùng có lợi. Đây là một trong những nguyên tắc cơ bản nhất và nghệ thuật đàm phán hiệu quả bậc nhất hiện nay.

Theo nguyên tắc này, những người tham gia giao dịch, hợp tác cùng nhau sẽ thể hiện sự tôn trọng và đảm bảo các bên đều có lợi. Win – Win giúp doanh nghiệp đạt được kết quả hợp tác ổn định, bền vững và lâu dài.

Đàm phán diễn ra mọi lúc, mọi nơi không chỉ trong kinh doanh mà nó diễn ra ngay trong cuộc sống thường nhật. Từ việc ký kết những hợp đồng trị giá hàng chục triệu đô la đến việc giải quyết một vài vấn đề nhỏ. Win – Win được coi là yếu tố quyết định sự thành bại của quá trình đàm phán. 

III. Các yếu tố của mô hình đàm phán Win – Win

Các yếu tố của mô hình win win

Để thực hiện Win – Win là gì một cách khéo léo, bạn cần nắm được các yếu tố trọng tâm như sau: 

Các bên liên quan thảo luận, bàn bạc về những thông tin sản phẩm dịch vụ và hướng đi của họ trong tương lai. Nó cũng bao gồm con đường phát triển trong những năm tới. Khi cùng chung chí hướng thì 2 nhà lãnh đạo dễ dàng có tiếng nói chung và thống nhất nhanh hơn. 

Ngoài ra, đôi bên cần thẳng thắn chia sẻ những đánh giá nhận xét về quy định ràng buộc và khả năng xử lý được các vấn đề phát sinh. Cách làm này giúp người đứng đầu xác định và đưa ra phương hướng giải quyết thỏa đáng.

Người đại diện phải thảo luận thật kỹ lưỡng về định hướng cho sản phẩm và lập kế hoạch một cách chi tiết cho quá trình hợp tác về sau.

IV. Mục đích của đàm phán Win – Win 

Nếu hiểu rõ khái niệm Win – Win là gì, doanh nghiệp sẽ nhận ra chiến thằng không phải là mục tiêu cuối cùng của buổi đàm phán. Thay vào đó, người lãnh đạo cần phải duy trì sự hài hòa ở tất cả các giai đoạn.

Doanh nghiệp có thể mất hàng tháng, hoặc thậm chí hàng năm với những cuộc tranh luận để có được một cái kết như ý. Đôi khi bạn chiến thắng, nhưng lại có thêm kẻ thù trên thương trường.

Vì thế, mục đích của Win – Win là tránh những tình huống đó. Nó sẽ dẫn dắt bạn để đôi bên cùng thắng và có được mối quan hệ gắn kết lâu dài hơn.

V. Bí quyết đàm phán Win – Win thành công

1. Tìm hiểu đối thủ

Tìm hiểu đối thủ


Trước khi bước vào buổi đàm phán, bạn cần có sự chuẩn bị và tìm hiểu kỹ về đối phương. Điều này giúp bạn nắm được lợi thế và tránh sự bị động trước các luận điểm của đối phương.

Bạn cần đặt ra các câu hỏi về mục tiêu lợi nhuận, điểm mạnh – điểm yếu của đối thủ. Ngoài ra, bạn cần biết ai là người có quyền đưa ra quyết định cuối cùng ở bên đối tác.

Những thông tin trên cho phép bạn chọn hướng đi phù hợp để có kết quả đàm phán thuận lợi nhất. Hãy luôn ghi nhớ rằng sự chuẩn bị sơ sài có thể chính là tiền đề của sự thất bại.

2. Hiểu nhu cầu và mong muốn của doanh nghiệp mình

“Nhu cầu” là những mục tiêu thiết yếu cần đạt được. “Muốn” là những mục tiêu không cần thiết lắm đối với bạn. Phân biệt được cả hai loại mục tiêu này sẽ giúp ích cho bạn trong đàm phán.

Hiểu một cách đơn giản, bạn không thể thỏa hiệp “nhu cầu” của mình, nhưng bạn có thể linh hoạt đối với “mong muốn”. Như vậy, cuộc đàm phán sẽ không đi vào bế tắc mà luôn có những hướng giải quyết thuận lợi cho đôi bên.

Trên thực tế, doanh nghiệp khó đạt được 100% lợi ích khi đàm phán Win – Win. Vì vậy, việc chuẩn bị sẵn sàng tinh thần về mức độ nhượng bộ được xem là bước đệm cần thiết. Nó giúp bạn không bị các cảm xúc như lo sợ, tức giận hay băn khoăn lấn át. Ngược lại, bạn có thể bảo vệ các lợi ích cơ bản một cách bình tĩnh, bản lĩnh hơn.

3. Có kế hoạch dự phòng

Một trong những điểm bạn cần lưu ý là quá trình trao đổi không phải luôn đi theo kịch bản bạn đã dự đoán. Do đó, người đứng đầu phải có kỹ năng phân tích, dự đoạn và lập kế hoạch dự phòng. Điều này sẽ giúp bạn không hoảng sợ và đánh mất vị trí chủ động trong những tình huống bất lợi.

4. Luôn tìm kiếm kịch bản Win-Win

Kịch bản Win win

Thông thường, mọi người nghĩ về đàm phán như một cuộc phân định thắng – thua. Nhưng trên thực tế, Win – Win là gì đem đến cơ hội để cả hai bên cùng thắng. Tác giả Jeff Weiss gọi đây là “thương lượng để đạt được lợi ích.”

Ví dụ, trong một cuộc thương lượng về lương, nhân viên muốn một số tiền cao hơn những gì được đề nghị. Tuy nhiên, mức ngân sách hiện có của công ty chưa đáp ứng được yêu cầu này.

Việc của người lãnh đạo là phải tìm kiếm các giải pháp mới. Đó có thể là việc công ty có chế độ giờ làm việc linh hoạt, phần thưởng cho nhân viên xuất sắc hay các khóa đào tạo nâng cao chuyên môn miễn phí….

4. Lắng nghe, phân tích liên tục

Thông thường, người đàm phán sẽ có xu hướng bị cuốn theo những ý kiến tranh cãi vào cao trào của cuộc tranh luận. Việc này không chỉ làm bạn sao nhãng mục tiêu ban đầu mà còn có thể tạo nên mâu thuẫn lớn hơn.

Chính vì vậy, để đàm phán Win – Win diễn ra thuận lợi, bạn cần duy trì được sự cân bằng trong suy nghĩ và giao tiếp. Hãy dành 70% thời gian để liệt kê ý chính, đánh giá đối thủ và 30% thời gian còn lại để phát biểu ý kiến.

5. Ra quyết định kịp thời

Tất cả các kế hoạch và chiến thuật xuất sắc sẽ trở nên vô nghĩa nếu doanh nghiệp không đạt được thỏa thuận đúng lúc. Trường hợp này sẽ xảy ra khi một trong hai bên không thể ra quyết định khiến bạn đánh mất thời cơ kinh doanh.

Đưa ra quyết định là một phần của cuộc thương lượng. Thế nhưng, cuộc đàm phán kéo dài quá lâu chỉ đem đến sự mệt mỏi, tiêu tốn nguồn lực của doanh nghiệp. Chính vì vậy, để đẩy nhanh tiến trình này nhưng vẫn đạt hiệu quả, bạn cần giới hạn thời gian biểu, thống nhất các tiêu chí quan trọng, vạch ra các rào cản có thể làm trì hoãn việc thực hiện và phê duyệt thỏa thuận cuối cùng.

VI. Kết luận

Trên đây là các thông tin về đàm phán Win – Win là gì, ý nghĩa của nó với doanh nghiệp. Đồng thời, qua các bí quyết để tiến hành đàm phán Win – Win hiệu quả, hy vọng bạn đã có được những kiến thức hữu ích. Chúc bạn ứng dụng thành công và đạt được những bước phát triển mới trong công việc!

COMMENTS

Tên

Bán Hàng,7,bất động sản,3,Chăm Sóc Khách Hàng,9,Chứng Khoán,4,Công Nghệ & Đổi Mới,4,Đầu Tư,6,Đọc Hiểu Báo Cáo Tài Chính,7,Giải Pháp CRM,2,Hóa Đơn,5,Học Kế Toán Máy,2,Kế Toán Quản Trị,8,Kiến Thức,4,Kiến thức quản trị,22,Kỹ Năng Lãnh Đạo,15,Lộ Trình Nghề Nghiệp,2,Lương Thưởng,7,Marketing,14,Nghiệp Vụ,2,Nhập Môn Kế Toán,4,Nổi Bật,3,Quản Lý Công Việc,8,Quản Lý Dòng Tiền,9,Quản Lý Điều Hành,30,Quản Trị Dự Án,3,Quản Trị Mục Tiêu,10,Quy Trình Làm Việc,4,Quy Trình Luân Chuyển Chứng Từ,3,Soát Xét BCTC,8,Start up,1,Tài chính - Kế toán,17,Theo Lĩnh Vực Nghề Nghiệp,5,Thuế,19,Tổ Chức Bộ Máy Kế Toán,3,
ltr
item
Cộng Đồng CEO Việt: Nguyên tắc Win Win - Nghệ thuật đàm phán trong kinh doanh.
Nguyên tắc Win Win - Nghệ thuật đàm phán trong kinh doanh.
Win – Win là gì có thể được hiểu theo nghĩa đôi bên cùng có lợi. Đây là một trong những nghệ thuật đàm phán hiệu quả bậc nhất hiện nay
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEgDOxqHbSaFiyYiVkZyXPEgYsBhsslONLjG9OGXcXW05HE7x8M7g4GSr-SRHReiPEm0kzq2gglvGOutjTBmASj927G5N0QvPT37G8giKLd1t_yZ4mJLyhTMrxw8Ro90nrjAxrz_CZdL6HMGkbb5tnJ69q5MHd-E3IsYUeYaAREcFeLSovKSCshC0m1f/s16000/nghe-thuat-dam-phan-win-win.jpg
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEgDOxqHbSaFiyYiVkZyXPEgYsBhsslONLjG9OGXcXW05HE7x8M7g4GSr-SRHReiPEm0kzq2gglvGOutjTBmASj927G5N0QvPT37G8giKLd1t_yZ4mJLyhTMrxw8Ro90nrjAxrz_CZdL6HMGkbb5tnJ69q5MHd-E3IsYUeYaAREcFeLSovKSCshC0m1f/s72-c/nghe-thuat-dam-phan-win-win.jpg
Cộng Đồng CEO Việt
http://www.congdongceoviet.com/2022/09/nguyen-tac-win-win-nghe-thuat-am-phan.html
http://www.congdongceoviet.com/
http://www.congdongceoviet.com/
http://www.congdongceoviet.com/2022/09/nguyen-tac-win-win-nghe-thuat-am-phan.html
true
479757646342505465
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts XEM TẤT CẢ Xem thêm Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content