Hướng Dẫn Xây Dựng Content Plan

Content plan là kế hoạch trong đó doanh nghiệp sử dụng các loại hình thức nội dung như văn bản, âm thanh, hoặc hình ảnh để đạt được các mục tiêu

Content Plan

Content plan (kế hoạch nội dung) đóng vai trò quan trọng trong cách thức thương hiệu tiếp cận với khách hàng tiềm năng vì nó quyết định hình thức tồn tại của nội dung, kênh phân phối,… và cả quy trình sản xuất nội dung. 

Để có một Content vừa truyền đạt được thông điệp khách hàng muốn tiêu thụ vừa truyền tải được thông điệp của thương hiệu, đòi hỏi người lập kế hoạch phải đảm bảo được tính nhất quán và logic cho cả plan content. 

1. Content Plan là gì?

Content plan là gì

Content plan là kế hoạch trong đó doanh nghiệp sử dụng các loại hình thức nội dung như văn bản, âm thanh, hoặc hình ảnh để đạt được các mục tiêu kinh doanh của mình. Một plan content thành công sẽ thu hút khán giả mục tiêu ở mọi giai đoạn và giữ họ tương tác ngay cả sau khi mua hàng.

Khi doanh nghiệp xây dựng kế hoạch content sát với hành trình của khách hàng và đưa ra được những mục tiêu đo lường cụ thể sẽ giúp doanh nghiệp phát triển được nhiều ý tưởng nội dung độc đáo, mang tính cách riêng của thương hiệu và phù hợp với tệp khách hàng tiềm năng. 

Đồng thời, khi doanh nghiệp sở hữu một content plan hiệu quả sẽ tối ưu được quy trình sản xuất nội dung trong từng giai đoạn sản xuất, phân phối cho đến đo lường, từ đó giúp gia tăng được hiệu suất làm việc của đội nhóm.  

Content strategy giúp định hướng các hoạt động cần thực thi

Content plan xác định cách thức thực thi các hoạt động đó như thế nào.

2. Hướng dẫn xây dựng Content Plan

Để xây dựng được một content plan chuẩn chỉnh đòi hỏi người lập kế hoạch phải am hiểu rõ mục tiêu của thương hiệu cũng như nguồn lực của doanh nghiệp. Dưới đây là các bước xây dựng content plan chi tiết mà doanh nghiệp có thể tham khảo để tối ưu hóa hiệu quả cho kế hoạch nội dung của mình:    

2.1 Xác định mục tiêu

Mục tiêu cho content plan cần gắn liền với phễu nội dung tofu, mofu và bofu – tập trung vào 3 giai đoạn chính trong hành trình khách hàng đi từ nhận thức, tìm hiểu cho đến mua hàng. 

Content Plan

Tương ứng với mỗi giai đoạn, doanh nghiệp sẽ thiết lập mục tiêu cho từng loại nội dung trong phễu. Lưu ý, mục tiêu nên tuân theo nguyên tắc SMART để đảm bảo tính tính thực thi của kế hoạch, cụ thể:

Tương ứng với giai đoạn nhận thức là nội dung tofu – đầu phễu, giai đoạn mà khách hàng tiềm năng nhận ra vấn đề, nhu cầu hoặc thậm chí mơ hồ, chưa nhận ra. Vì vậy, mục tiêu lúc này là sẽ tập trung vào việc tiếp cận khách hàng bằng những nội dung liên quan đến vấn đề, nhu cầu của khách hàng.

Ví dụ mục tiêu đo lường: Tiếp cận được 5,000 khách hàng tiềm năng trên các phương tiện truyền thông trong 1 tháng. Với mục tiêu này, doanh nghiệp sẽ tạo nhận thức cho khách hàng về nhu cầu, vấn đề của họ thông qua những nội dung của thương hiệu truyền tải. 

Tương ứng với giai đoạn tìm hiểu của khách hàng là những nội dung bofu – giữa phễu, đây là giai đoạn khách hàng tiềm năng dành nhiều thời gian để tìm hiểu và đánh giá các giải pháp của các thương hiệu thông qua các nội dung mà doanh nghiệp cung cấp.

Mục tiêu đo lường trong giai đoạn này sẽ tập trung vào độ nhận diện thương hiệu để đo lường được khách hàng có biết đến và ghi nhớ thương hiệu không, đặc biệt là sự khác biệt của nhãn hàng.

Ví dụ mục tiêu đo lường: 30% trong tổng khách hàng tiềm năng tiếp cận được với nội dung thương hiệu nhận biết được giải pháp/dịch vụ của thương hiệu. Mục tiêu này như thước đo nhằm để thương hiệu biết được các thông điệp về sản phẩm/dịch vụ mà nhãn hàng phân phối có “‘chạm” đến khách hàng và khiến họ nhớ đến thương hiệu không. 

Tương ứng với giai đoạn mua hàng là nội dung bofu – cuối phễu, khách hàng tiềm năng ở giai đoạn này thường chỉ cần cú huých cuối cùng thông qua lời kêu gọi hành động thật hấp dẫn để khiến họ đưa ra quyết định mua hàng. Vì thế mục tiêu trong giai đoạn này sẽ tập trung vào lượt chuyển đổi. 

Ví dụ mục tiêu đo lường: Đạt 1000 đơn hàng từ sản phẩm A trong 1 tháng. Lượt chuyển đổi tại đây có thể trực tiếp về doanh thu như đơn hàng hoặc lượt đăng ký nhận tư vấn. 

2.2 Nghiên cứu target audience (đối tượng mục tiêu)

Bước tiếp theo trong quy trình xây dựng content plan là nghiên cứu hành trình khách hàng để định hướng nội dung triển khai. Hiện nay có rất nhiều mô hình mô phỏng về customer’s journey, nổi bật trong số đó là mô hình AIDA.

Mô hình AIDA


 Hình 1: Mô Hình AIDA

Mô hình AIDA bao gồm bốn yếu tố minh họa bốn nhân tố hình thành nên một quy trình chuyển đổi tâm lý của khách hàng từ lúc chưa biết thương hiệu cho đến lúc chốt đơn.

Dựa vào mô hình này, doanh nghiệp có thể định hướng về các loại nội dung truyền thông sát với insight của khách hàng trong từng giai đoạn mua hàng:

Giai đoạn awareness: Doanh nghiệp chủ yếu sản xuất loại nội dung giúp khách hàng trả lời câu hỏi What – Sản phẩm/dịch vụ của thương hiệu là gì? Và Why – Tại sao khách hàng nên sử dụng sản phẩm/dịch vụ này? 

Giai đoạn interest: Giai đoạn khách hàng đang tò mò về sản phẩm/ dịch vụ và họ có xu hướng tìm kiếm thêm thông tin về các giải pháp, lúc này thương hiệu phải giúp khách hàng trả lời câu hỏi How – Sử dụng/Quy trình như thế nào? và When – Khi nào nên sử dụng/trải nghiệm?

Giai đoạn desire: Thương hiệu tập trung sản xuất và phân phối các loại nội dung khai thác các khía cạnh về Where – Mua sản phẩm/ dịch vụ tại đâu? và Why – Tại sao khách hàng nên mua sản phẩm/dịch vụ của thương hiệu mình?

Giai đoạn action: Trong giai đoạn hành động, doanh nghiệp cần tạo động lực để khách hàng chốt đơn thông qua các chương trình khuyến mãi, giảm giá, tặng sản phẩm dùng thử, các bản demo miễn phí,….

Ví dụ về sản phẩm ngũ cốc:

Ví dụ Content Plan sản phẩm ngũ cốc


Ví dụ về dịch vụ massage body:
Ví dụ Content Plan sản phẩm Massage body

2.2 Xác định hình thức nội dung 


Với các ý tưởng nội dung phát triển từ mô hình AIDA, doanh nghiệp có thể sản xuất các loại hình nội dung khác nhau để tăng tính hấp dẫn cho nội dung. Dưới đây là 7 loại nội dung được dùng phổ biến trong các hoạt động marketing:
Các kênh triển khai
 
Blog

Các bài blog được đăng trực tiếp trên website, tương tự như bài blog bạn đang đọc. Blog phải cung cấp nội dung có giá trị cho khán giả khiến họ có xu hướng chia sẻ bài đăng trên mạng xã hội và trên các trang web khác.

Ebooks

Sách điện tử là công cụ tạo khách hàng tiềm năng bằng cách thu cấp thông tin liên hệ của họ trước khi cung cấp sách cho họ. Ebooks thường dài và chuyên sâu hơn và được xuất bản ít thường xuyên hơn so với các bài đăng trên blog.

Templates

Mẫu là những ví dụ tiếp thị nội dung hiệu quả vì chúng cung cấp giá trị to lớn cho khán giả của bạn. Khi thương hiệu cung cấp cho khán giả của mình các công cụ mẫu để tiết kiệm thời gian và giúp họ thành công, họ có nhiều khả năng tương tác với nội dung của thương hiệu hơn. 

Ví dụ một agency chuyên cung cấp giải pháp email marketing có thể sử dụng các template về kế hoạch email marketing, bảng đo lường chỉ số email,… để thu hút khách hàng tiềm năng.
Infographics


Videos

Video là một phương tiện nội dung hấp dẫn, có thể sử dụng để chia sẻ trên các nền tảng truyền thông xã hội và các trang web. Video yêu cầu đầu tư nhiều hơn về thời gian và tài nguyên so với nội dung bằng văn bản, nhưng vì nội dung trực quan hơn rất nhiều so với nội dung dạng văn bản do đó, đây là một phương tiện thương hiệu nên cân nhắc để thực thi.

Podcasts

Bắt đầu một podcast sẽ giúp khán giả tìm thấy thương hiệu nếu họ không có thời gian hoặc sở thích đọc nội dung mỗi ngày. Nếu thương hiệu có nguồn lực để triển khai những buổi phỏng vấn hoặc các cuộc trò chuyện dạng chia sẻ độc thoại, hãy xem podcasting là một định dạng nội dung khác để thử nghiệm. 

Bài đăng mạng xã hội

Đăng nội dung trên phương tiện truyền thông xã hội đóng vai trò quan trọng trong việc khuếch đại phạm vi tiếp cận của thương hiệu. Các mạng xã hội phổ biến hiện nay bao gồm như Facebook, Instagram, Tiktok, Twitter, LinkedIn,…. 

Khi khởi chạy tài khoản doanh nghiệp trên bất kỳ mạng xã hội nào, doanh nghiệp cần điều chỉnh nội dung phù hợp với nền tảng. 

Ví dụ, trên Instagram, người dùng mong muốn hình ảnh có tính thẩm mỹ cao. Mặt khác, TikTok thu hút nhóm nhân khẩu học trẻ tuổi muốn video dạng ngắn bắt xu hướng, hài hước và sáng tạo. Thương hiệu nên thực hiện một số nghiên cứu thị trường để khám phá khách hàng tiềm năng đang sử dụng nền tảng nào để phân phối đúng điểm chạm của họ. 

2.3 Xây dựng kế hoạch thực thi

Bước này, thương hiệu cần xác định rõ mục tiêu chính trong ba mục tiêu đã nêu trên để tập trung sản xuất nội dung trong giai đoạn phễu nội dung tương ứng. Loại nội dung nào đang được xác định là mục tiêu chính sẽ có tỷ lệ phân phối cao hơn, các loại nội dung khác sẽ được sản xuất tuần hoàn xoay vòng với tỷ lệ thấp hơn.

Ví dụ doanh nghiệp sản xuất ngũ cốc xác định tập trung mục tiêu gia tăng độ phủ, đẩy mạnh lượt tiếp cận với khách hàng tiềm năng nên thương hiệu sẽ tập trung sản xuất các nội dung trong giai đoạn nhận thức (awareness), nội dung trong giai đoạn khác vẫn được phân phối nhưng sẽ ít hơn. 

Dưới đây là mẫu content plan minh họa về sản phẩm ngũ cốc, doanh nghiệp có thể tham khảo cho kế hoạch nội dung của mình:
Mẫu Content Plan
Doanh nghiệp có thể sử dụng linh hoạt các loại nội dung này để phân phối trên nhiều kênh. Để thực thi và theo sát được tiến trình phân phối nội dung của từng kênh truyền thông, doanh nghiệp có thể xây dựng các timeline phân phối nội dung trên mỗi mạng xã hội, website và email. 

COMMENTS

Tên

Bán Hàng,7,bất động sản,3,Chăm Sóc Khách Hàng,9,Chứng Khoán,4,Công Nghệ & Đổi Mới,4,Đầu Tư,6,Đọc Hiểu Báo Cáo Tài Chính,7,Giải Pháp CRM,2,Hóa Đơn,5,Học Kế Toán Máy,2,Kế Toán Quản Trị,8,Kiến Thức,4,Kiến thức quản trị,22,Kỹ Năng Lãnh Đạo,15,Lộ Trình Nghề Nghiệp,2,Lương Thưởng,7,Marketing,14,Nghiệp Vụ,2,Nhập Môn Kế Toán,4,Nổi Bật,3,Quản Lý Công Việc,8,Quản Lý Dòng Tiền,9,Quản Lý Điều Hành,30,Quản Trị Dự Án,3,Quản Trị Mục Tiêu,10,Quy Trình Làm Việc,4,Quy Trình Luân Chuyển Chứng Từ,3,Soát Xét BCTC,8,Start up,1,Tài chính - Kế toán,17,Theo Lĩnh Vực Nghề Nghiệp,5,Thuế,19,Tổ Chức Bộ Máy Kế Toán,3,
ltr
item
Cộng Đồng CEO Việt: Hướng Dẫn Xây Dựng Content Plan
Hướng Dẫn Xây Dựng Content Plan
Content plan là kế hoạch trong đó doanh nghiệp sử dụng các loại hình thức nội dung như văn bản, âm thanh, hoặc hình ảnh để đạt được các mục tiêu
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEimeubKNXm53njNizn7vIayzNhXgmHsgGnnVwsNkfxqnjkAKiTSNFIjLq9ZZmMDef8CQH9mf_n4kj4xzo3SaWMd7St3lreZBXG-Om7Gf-xI9kqt6C20PJ4CwXWp3NgylxwpXA6DIdda8whgOuVWHzgY3OE8I_bhkfh3SsNjQyNzHiJRnQami_H3xsMX/s16000/content-plan-head.jpg
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEimeubKNXm53njNizn7vIayzNhXgmHsgGnnVwsNkfxqnjkAKiTSNFIjLq9ZZmMDef8CQH9mf_n4kj4xzo3SaWMd7St3lreZBXG-Om7Gf-xI9kqt6C20PJ4CwXWp3NgylxwpXA6DIdda8whgOuVWHzgY3OE8I_bhkfh3SsNjQyNzHiJRnQami_H3xsMX/s72-c/content-plan-head.jpg
Cộng Đồng CEO Việt
http://www.congdongceoviet.com/2022/09/huong-dan-xay-dung-content-plan-va-mau.html
http://www.congdongceoviet.com/
http://www.congdongceoviet.com/
http://www.congdongceoviet.com/2022/09/huong-dan-xay-dung-content-plan-va-mau.html
true
479757646342505465
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts XEM TẤT CẢ Xem thêm Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content